Công dụng của bơm định lượng mà nhiều người chưa biết 

Bơm định lượng là một trong số những dòng máy bơm có nhiều công dụng tuyệt vời và được sử dụng phổ biến tại nhiều ngành công nghiệp ở nước ta. Công dụng của bơm định lượng được thể hiện qua hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống thường ngày, đặc biệt là trong ngành hóa chất và xử lý nước.

Tầm quan trọng của máy bơm định lượng

Máy bơm định lượng không chỉ phổ biến tại các nhà máy xí nghiệp, mà chúng còn xuất hiện nhiều trong đời sống thường ngày. Mỗi một loại bơm định lượng lại có những công dụng nhất định phù hợp với cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng.

Thế nhưng bơm định lượng nhìn chung đều được dùng để bơm và vận chuyển hóa chất, hoặc xử lý nước. Tuy nhiên, sản phẩm cũng được ứng dụng vào các ngành nghề khác như: Ứng dụng trong y học, dược phẩm, bơm thực phẩm, bơm chất trợ nghiền xi măng, bơm sơn đặc, keo đặc, mực in, bơm bùn, bơm thủy tinh lỏng…

Công dụng của bơm định lượng Tacmina
Công dụng của bơm định lượng Tacmina (Nhật Bản)

Công dụng của bơm định lượng

Dạng màng

Bơm định lượng màng là loại bơm định lượng được sử dụng nhiều bậc nhất ở nước ta, bởi chúng có những ưu điểm đáp ứng được nhiều yêu cầu công việc mà giá thành ở mức rẻ. Công dụng bơm định lượng màng phù hợp bơm mọi loại chất lỏng, đặc biệt là các loại chất lỏng có tính ăn mòn và mài mòn cao. 

Ngoài ra, với nhiều ưu điểm vượt trội, sản phẩm còn được ứng dụng trong một số lĩnh vực khác. Đặc biệt là bơm định lượng màng được ứng dụng cho nhu cầu bơm lưu lượng thấp và đòi hỏi độ chính xác cao. Ví dụ như bơm hóa chất độc, bơm hóa chất xử lý sạch, bơm hóa chất nghiên cứu, thí nghiệm…

Thay vì sử dụng năng lượng khí nén để hoạt động động cơ, bơm định lượng dạng màng thường sử dụng truyền động bằng motor dòng điện xoay chiều. Điều này giúp bơm hoạt động ổn định và có hiệu suất làm việc cao hơn.

Dạng piston

Bơm định lượng piston là dòng bơm sở hữu độ bền cao cũng như năng suất mạnh mẽ bậc nhất trong các dòng bơm định lượng hiện nay. Sản phẩm có thể bơm được nhiều loại chất lỏng khác nhau, đặc biệt khi yêu cầu bơm với áp lực cao. 

Công dụng của bơm định lượng piston là dùng để bơm các chất lỏng hóa chất không có tính ăn mòn, hoặc độ nhớt cao. Dòng bơm này không đáp ứng được 100% trong hệ thống bơm yêu cầu kín, không rò rỉ.

Bơm định lượng Tacmina dạng piston
Bơm định lượng Tacmina dạng piston

Dạng thủy lực

Bơm định lượng thủy lực đặc biệt có ứng dụng trong hệ thống thủy lực, trong các hệ thống tăng áp, nâng hạ sàn. Loại bơm này có các loại điều khiển tự động hoặc điều khiển bằng tay. Bên cạnh đó là loại truyền động theo tốc độ thay đổi, loại truyền động theo tốc độ ổn định… Mỗi một loại có những ứng dụng cụ thể khác nhau nhằm đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của người dùng.

Bơm định lượng thủy lực có thể bơm hầu hết các loại hóa chất độc, ăn mòn, các chất lỏng có cặn lơ lửng. Đặc biệt sản phẩm có thể bơm với áp suất cao, yêu cầu chống rò rỉ cao.

Dạng từ

Bơm định lượng dạng từ được sử dụng, ứng dụng bơm nhiều loại chất lỏng khác nhau. Dòng bơm này có ứng dụng tương tự như bơm định lượng dạng màng. Tuy nhiên tuổi thọ và độ an toàn của bơm định lượng dạng từ thấp hơn, vì vậy thường ít được sử dụng hơn.

Trên đây là công dụng của bơm định lượng các loại. Chúng tôi hy vọng đã mang tới cho bạn thông tin hữu ích nhất, để bạn dễ dàng lựa chọn được loại bơm phù hợp.

Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Thăng Long P&T 

Hotline: 024.3224.7475
Email: sales@thanglongpt.com.vn

Tham khảo thêm thông tin hữu ích tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *