Cách lắp đặt bơm định lượng hoàn chỉnh

Ngày nay, bơm định lượng là một trong những dòng bơm được ứng dụng nhiều trong công nghiệp và nông nghiệp. Đây là dòng sản phẩm đặc thù chuyên sử dụng để vận chuyển các loại hóa chất có độ nhớt cao và hóa chất có khả năng ăn mòn. Vậy lắp đặt bơm định lượng  như thế nào để bơm hoạt động hiệu quả? Chúng ta cùng tham  khảo trong bài viết  dưới đây. 

Để biết cách lắp đặt bơm định lượng bạn cần nắm được cấu tạo của bơm định lượng
Để biết cách lắp đặt bơm định lượng bạn cần nắm được cấu tạo của bơm định lượng

Tại sao cần phải lắp đặt máy bơm định lượng?

Máy bơm nước là thiết bị không thể thiếu đối với các gia đình làm nông nghiệp. Bơm có chức năng bơm nước sạch, hút chất thải… Tuy nhiên, dòng bơm này lại không thể ứng dụng trong công nghiệp, vì chất lỏng cần vận chuyển trong công nghiệp thường là các hóa chất ăn mòn, hóa chất độc hại. 

Bơm định lượng được sử dụng vào mục đích định lượng chất lỏng, ngoài ra không sử dụng được với mục đích khác. Những mục đích sử dụng chính của bơm là: bơm chiết rót chất lỏng, bơm định lượng hóa chất, bơm dung dịch chất lỏng có nhiệt độ cao…

Người ta thường lắp đặt máy bơm định lượng trong các ngành công nghiệp hóa chất như là: dầu khí, hóa chất và hóa dầu, nhà máy xử lý nước thải, nhà máy sản xuất bánh kẹo, sản xuất rượu bia, nước trái cây và nước giải khát…

Cách lắp đặt máy bơm định lượng

Để có thể cho máy bơm hoạt động được hiệu quả nhất, thì bạn cần phải lưu ý cách lắp đặt máy bơm định lượng một cách chuyển xác, đúng quy trình:

Vị trí lắp đặt máy phải sạch sẽ, khô ráo, mặt phẳng không bị chênh vênh

Máy bơm định lượng cũng có nhiều kích thước khác nhau. Bạn nên chọn nơi có không gian thoáng để đặt bơm, khoảng cách xung quanh đủ rộng để bạn có thể lắp đặt đường ống đầu ra, vào và điều chỉnh lưu lượng dễ dàng.

Hạn chế lắp đặt bơm định lượng ở ngoài trời bởi máy bơm không có khả năng chống nước. Nếu bắt buộc phải đặt ngoài trời thì bắt buộc phải có mái che, hay hộp chứa.

Nhiệt độ khi sử dụng bơm, đối với đầu bơm bằng nhựa PVC thì chỉ cho bơm hoạt động ở nhiệt độ ngoài trời, và nhiệt độ của chất lỏng khoảng 40 độ C.

Đường ống dẫn của bơm định lượng khá nhỏ, bởi vậy mà bạn  cần lắp thêm một đầu lọc dung dịch trước khi nối đường ống vào bơm để không bị nghẹt đường ống dẫn, khi dung dịch có cặn có thể làm cho màng bơm nhanh bị hư hơn.

Lưu ý khi sử dụng máy bơm định lượng 

Nên sử dụng bộ lọc có kích thước lớn hơn đường ống của bơm vì đường kính lọc nhỏ sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất của bơm, làm lưu lượng chảy ra không đúng theo cài đặt ban đầu. 

Lựa chọn bơm định lượng dựa vào tính chất của màng lọc, mỗi màng lọc sẽ có tính chất khác nhau, bơm được dung dịch khác nhau.

Đối với dung dịch có độ nhớt cao: Khuyến khích khách hàng sử dụng bơm định lượng đầu bơm bằng inox. Trường hợp độ nhớt dung dịch cao thì nên dùng van đầu đẩy bằng lò xo. Đường ống dẫn nên lớn hơn hoặc bằng với đường kính đầu hút của bơm

Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Thăng Long P&T 

Hotline: 024.3224.7475
Email: sales@thanglongpt.com.vn

Tham khảo thêm thông tin hữu ích tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *