Các loại bơm định lượng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Máy bơm định lượng là dòng máy bơm giúp di chuyển chất lỏng theo một lưu lượng chính xác trong một khoảng thời gian đã quy định. Bơm định lượng thường được sử dụng để bơm dung dịch chất lỏng với lưu lượng nhỏ. Chúng được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất hiện nay. Để các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn hôm nay Thăng Long P&T xin giới thiệu cho bạn các loại bơm định lượng phổ biến trên thị trường trong bài viết dưới đây.

Không phải ai cũng biết các loại bơm định lượng phổ biến hiện nay
Không phải ai cũng biết các loại bơm định lượng phổ biến hiện nay

Ưu điểm của máy bơm định lượng 

Trong các loại bơm định lượng thì bơm định lượng dạng màng là loại được sử dụng nhiều nhất. Bởi bơm có thiết kế nhỏ gọn lại khá dễ dàng tháo lắp khi cần thiết. Nguyên lý hoạt động của loại bơm này là sản phẩm có một màng ngăn chuyển động tạo áp lực và giải nén áp lực này để cho chất lỏng di chuyển. 

Chất lỏng không thấm qua màng bơm do đó không thể bị chảy ngược ở đầu ra của bơm. Vậy nên nó rất an toàn khi bơm các loại hóa chất có độ ăn mòn cao, giúp giảm nguy hiểm khi sử dụng. Bơm định lượng màng có thể được sử dụng để bơm axit, bazo, clo…

Tìm hiểu các loại bơm định lượng dạng màng

Ở đây có hai loại bơm dạng màng là:

  • Bơm định lượng kiểu điện tử: Là loại bơm sử dụng mạch điện tử để điều chỉnh lưu lượng bơm.
  • Bơm định lượng kiểu cơ: Là sử dụng núm vặn nằm trên thân bơm để điều chỉnh lưu lượng cần bơm.

Máy bơm định lượng dạng Piston hay bơm định lượng trục vít

Trong các loại bơm định lượng thì bơm định lượng piston hoạt động nhờ vào một pít tông hình trụ tròn, có hướng di chuyển lên xuống hoặc ra vào buồng bơm. Bơm có 2 chiều, 1 ở đầu ra và 1 ở đầu vào. Van đầu vào điều chỉnh, cho phép chất lỏng chảy vào bên trong buồng chứa chất lỏng. Van đầu ra điều chỉnh cho phép chất lỏng chảy từ buồng chứa ra ngoài.

Thông thường bơm định lượng piston được sử dụng nhiều khi nhu cầu cần bơm lượng chất lỏng lớn, khi mà máy bơm màng không thể đáp ứng được.

HÌnh ảnh bơm định lượng thực tế
HÌnh ảnh bơm định lượng thực tế

Bơm định lượng sử dụng khí nén

Cũng giống như máy bơm định lượng piston, nhưng thay vì sử dụng điện thì ta lại sử dụng bình khí nén. Việc này sẽ giúp giảm thiểu tối đa rủi ro về cháy nổ. Dòng máy bơm này thường được dùng để bơm các loại hóa chất dễ bắt lửa dẫn tới cháy nổ, hoặc trong môi trường cách điện, bơm xăng dầu…

Giá bán các loại bơm định lượng

Trên thị trường nước ta hiện nay có nhiều loại bơm khác nhau, mỗi loại lại có những tính năng ưu điểm riêng biệt. Tùy vào mỗi tính năng, thương hiệu mà có những sự chênh lệch về giá thành, nhưng nói chung thì không đáng kể. 

Nhưng để đảm bảo được chất lượng sản phẩm, bạn nên lựa chọn mua chiếc bơm định lượng mới. Tuyệt đối không nên mua bơm định lượng đã cũ, hoặc qua sử dụng vì bạn khó có thể kiểm tra được. Bởi bạn không thể thấy bên trong chiếc bơm có bị mài mòn hay chưa, hay thậm chí một số bơm hoạt động đã lâu bị rách màng. Khi ấy bạn vừa tốn chi phí mua máy lại phải bỏ thêm chi phí thay linh kiện nữa.

Đối với bơm kiểu màng thì giá thành tương đối rẻ hơn so với bơm định lượng kiểu piston. Do lưu lượng bơm của bơm màng nhỏ hơn nhiều so với bơm piston. Thêm nữa là bơm piston sử dụng motor có công suất lớn.

Trên đây là thông tin về các loại bơm định lượng, nếu có nhu cầu về bơm định lượng hay các loại bơm công nghiệp vui lòng liên hệ Thăng Long P&T theo thông tin dưới đây để được tư vấn.

Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Thăng Long P&T 

Hotline: 024.3224.7475
Email: sales@thanglongpt.com.vn

Tham khảo thêm thông tin hữu ích tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *