TOP 7 Biện pháp xử lý sự cố tràn dầu trên biển hiệu quả hiện nay

Bơm hút váng dầu SKIMMER giúp thu dầu nhanh chóng - hiệu quả

Xử lý sự cố tràn dầu đặt ra nhiều thách thức cho các cơ quan ban ngành và 

Sự cố tràn dầu trên biển là một trong những vấn đề nghiêm trọng đối với môi trường và đời sống biển. Để đối phó với tình trạng này, nhiều phương pháp đã được áp dụng và triển khai để dọn dẹp và xử lý dầu tràn. Dưới đây là tổng quan về 7 phương pháp xử lý sự cố dầu tràn trên biển:

1. Sử dụng phao quây và giấy thấm dầu

Sử dụng phao quây để quây vùng dầu tràn lại sau đó dùng giấy thấm dầu để thu hồi dầu. 

Biện pháp này được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì có chi phí thấp tuy nhiên chỉ phù hợp với diện tích tràn dầu nhỏ. Với diện tích dầu loang lớn thì cần sử dụng nhiều nhân công để xử lý. Lượng giấy thấm dầu sau khi sử dụng để thấm dầu nếu đem đốt sẽ gây ô nhiễm không khí vì vậy cần tiếp tục được xử lý theo đúng quy định.

2. Lọc dầu bằng cát

Nước lẫn dầu sau khi được bơm lên sẽ được lọc qua cát. Dầu được lọc lẫn vào cát cần được đem đi xử lý tiếp. Phương pháp này sử dụng một lượng lớn nhân công.

Phao quây cản trở và hạn chế diện tích dầu loang
Phao quây cản trở và hạn chế diện tích dầu loang

3. Băng tải thấm dầu – Belt skimmer

Đây là phương pháp được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Băng tải được đặt cố định ở 1 vị trí nên không thể xử lý được hết dầu. Vì vậy cần sử dụng thêm bộ gạt để gạt dầu lại khu vực băng tải. Dầu bám vào băng tải cần vệ sinh thường xuyên. Việc vệ sinh dầu rất mất vệ sinh và không đơn giản. Băng tải sau một thời gian sử dụng bị dão nên thường xuyên phải thay băng.

4. Xử lý dầu tràn bằng nhiệt

Đây là biện pháp có chi phí thấp. Dầu lẫn nước sau khi được gom lại sẽ được gia nhiệt, nước bốc hơi bay lên, dầu sẽ ở lại. Tuy nhiên trong quá trình gia nhiệt một phần dầu có thể bị bốc hơi lên làm ô nhiễm không khí, dầu còn lại không sạch 100% nên không thể tái sử dụng và vẫn phải xử lý.

Bơm hút váng dầu SKIMMER giúp thu dầu nhanh chóng - hiệu quả
Bơm hút váng dầu SKIMMER giúp thu dầu nhanh chóng – hiệu quả

5. Sử dụng các chất phân tán dầu

Các chất phân tán dầu giúp tăng cường quá trình phân tán dầu trên bề mặt nước, giúp dễ dàng loại bỏ dầu một cách nhanh chóng và hiệu quả.

6. Hút lọc dầu bằng bơm cao áp ly tâm

Enviro Voraxial 2000

Đây là thiết bị tách ly tâm áp lực cao với vòng quay công suất lớn tiêu thụ một khối lượng điện năng lớn. Bơm đặt cố định 1 chỗ không linh động. Chi phí của loại hút lọc dầu khá cao lên tới 1,5 tỷ đồng. phù hợp với đơn vị cầu cảng biển lớn.

7. Sử dụng hệ thống hút tách váng dầu GYRO SYSTEM 

GYRO SYSTEM của hãng bơm World Chemial được Thăng Long P&T phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam. Đây là hệ thống hút và tách váng dầu nhanh chóng – hiệu quả – toàn diện hiện nay. 

Hệ thống hút và tách váng dầu GYRO SYSTEM
Hệ thống hút và tách váng dầu GYRO SYSTEM

Hệ thống gồm có 2 phần là bơm chìm thu dầu GYROSKIMMER và bình tách dầu Separator FO. 

Với thiết kế phao đôi đặc biệt được cấp bằng sáng chế trên thế giới, bơm GYROSKIMMER có khả năng hút váng dầu với hiệu suất cao và liên tục dưới tác động của môi trường. 

Hệ thống hút và tách váng dầu GYRO SYSTEM
Hệ thống hút và tách váng dầu GYRO SYSTEM

Bình tách dầu FO tách dầu dựa trên nguyên lý trọng lượng riêng để tách dầu ra khỏi nước. Dầu sau khi được tách là dầu sạch và hoàn toàn có thể sử dụng hoặc đem đi xử lý. Trong năm 2024, Thăng Long P&T đã làm chủ công nghệ sản xuất bình tách dầu FO nhằm tối đa hóa lợi ích cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *