Dầu thải công nghiệp là gì? Cách tận dụng và xử lý dầu thải hiệu quả

Bể làm mát có chứa dầu thải trước khi xử lý

Dầu thải công nghiệp là một loại chất thải phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất hóa chất hay gia công cơ khí … . Tuy nhiên, dầu thải công nghiệp nếu không được xử lý đúng cách thì sẽ ảnh hưởng xấu tới môi trường xung quanh, sức khỏe con người. Theo quy định về môi trường tại Việt Nam, nước thải chứa dầu thải nếu không đạt tiêu chuẩn theo quy định sẽ bị xử lý theo pháp luật. Vậy có những cách xử lý dầu thải nào hiệu quả hiện nay? Hãy cùng Thăng Long P&T tìm hiểu qua bài viết sau:  

1. Dầu thải công nghiệp là gì 

Dầu thải công nghiệp là loại dầu được tạo ra trong quá trình sản xuất, gia công kim loại hoặc sử dụng trong các ngành công nghiệp như hóa dầu; công nghiệp hóa chất; sản xuất, chế biến thực phẩm và các ngành công nghiệp khác.

Đặc tính của dầu là khả năng phân tách không khí và nước: Dầu thải công nghiệp có khả năng phân tách không khí và nước rất tốt, làm cho nó dễ lan tràn và phủ lên bề mặt nước. Trọng lượng nhẹ hơn nước khiến cho dầu thường tập trung ở phía trên mặt nước, gây ra hiểm họa lớn cho hệ sinh thái sông nước. Nhưng cũng chính dựa vào đặc tính này mà các biện pháp tách dầu dựa trên trọng lượng riêng được phát minh và đem lại hiệu quả cao.

2. Tác động của dầu thải công nghiệp

Dầu thải công nghiệp chứa đựng những mối nguy tiềm ẩn khi tiếp xúc với môi trường tự nhiên, sức khỏe con người và hệ sinh vật tự nhiên. 

2.1 Tác động tiêu cực đến môi trường

Tính chất của dầu thải công nghiệp làm mất dinh dưỡng của đất, nước và không khí. 

Dầu thải công nghiệp khiến đất bị nhiễm kim loại nặng gây ô nhiễm đất ở lớp bề mặt và hệ sinh vật. 

Ảnh hưởng đến sinh vật nước: Dầu thải có thể phân tách oxy khi tiếp xúc với đất hoặc nổi trên mặt nước. Điều này gây ra tình trạng ngạt thở cho cây cỏ và sinh vật thủy sinh, dẫn đến cái chết hàng loạt của các sinh vật dưới nước.

Ở nhiệt độ cao, dầu thải công nghiệp có khả năng bốc hơi lên không khí và làm ô nhiễm

Sự cố tràn dầu ảnh hưởng tới hệ sinh vật xung quanh
Sự cố tràn dầu ảnh hưởng tới hệ sinh vật xung quanh

2.2 Nhiễm độc

Dầu thải công nghiệp thường chứa các chất độc hại như chì, Acen, benzen… Sự hiện diện của những chất này làm tăng nguy cơ nhiễm độc cho cả con người và động vật xung quanh khu vực bị ô nhiễm dầu thải công nghiệp.

Ảnh hưởng đến sức khỏe: Mùi hôi thối và khó chịu của dầu thải có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, tác động tiêu cực đến hệ thần kinh của con người. Nếu tiếp xúc trong thời gian dài có thể gây ung thư, thậm chí tử vong.

2.3 Nguy cơ hỏa hoạn

Số lượng lớn dầu thải công nghiệp, đặc biệt là khi nó được tập trung tại một điểm, có thể tạo ra nguy cơ cháy nổ, gây ra các vụ hỏa hoạn nghiêm trọng.

2.4 Pháp lý

Về mặt pháp luật Việt Nam, việc xả dầu thải công nghiệp ra ngoài môi trường sẽ bị xử lý hình sự. Trên thực tế, có nhiều đơn vị sản xuất xả dầu thải ra ngoài môi trường và phải chịu những hình phạt thích đáng của luật pháp. 

Chính vì những tác động nghiêm trọng của dầu thải công nghiệp như trên mà việc xử lý dầu thực sự cần thiết. 

3. Top 5 cách xử lý dầu thải hiệu quả

Để tận dụng và xử lý dầu thải đúng cách mà không gây ô nhiễm môi trường, có một số phương pháp và quy trình có thể được áp dụng:

3.1 Tách dầu

Phương pháp này liên quan đến việc sử dụng các thiết bị tách dầu để tách dầu ra khỏi nước hoặc chất lỏng khác. Các thiết bị như bể tách dầu hoặc bể trung gian có thể được sử dụng để làm điều này.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống hút - tách váng dầu GYRO SYSTEM
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống hút – tách váng dầu GYRO SYSTEM

3.2 Lọc 

Sử dụng các hệ thống lọc để loại bỏ các hạt rắn và các tạp chất từ dầu thải công nghiệp.

3.3 Xử lý sinh học

Sử dụng vi sinh vật để phân hủy các hợp chất hữu cơ trong dầu thải. Các hệ thống xử lý sinh học như hệ thống lọc sinh học hoặc hệ thống xử lý bùn vi sinh có thể được sử dụng.

3.4 Xử lý hóa học

Sử dụng các phương pháp hóa học như oxy hóa, khử phân tử hoặc phản ứng hóa học khác để phân hủy hoặc biến đổi các hợp chất trong dầu thải công nghiệp.

3.5 Xử lý bề mặt

Nếu dầu thải đã bị rò rỉ hoặc ô nhiễm bề mặt đất, cần sử dụng các phương pháp đặc biệt để làm sạch bề mặt, như sử dụng chất hấp phụ hoặc hấp thụ để hấp thụ dầu từ bề mặt.

Quan trọng nhất trong quy trình xử lý dầu thải đòi hỏi sự chú ý đặc biệt và tuân thủ các quy định về môi trường của cơ quan chính phủ địa phương và quốc gia.

Trong các phương pháp xử lý dầu thải công nghiệp trên thì phương pháp tách dầu dựa trên trọng lượng riêng của dầu mang lại hiệu quả cao. Vừa xử lý được dầu thải công nghiệp mà vẫn tận dụng được dầu thải sau khi được tách. Dầu thải công nghiệp sau khi được tách bằng bình tách dầu cho ra dầu sạch có thể tái sử dụng. Phương pháp này vừa xử lý được dầu thải công nghiệp vừa tận dụng được dầu thải giúp tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp.

4. Địa chỉ mua bình tách dầu thải công nghiệp

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp bình tách dầu thải công nghiệp với nhiều mẫu mã và chất lượng khác nhau. Với bình tách dầu thải công nghiệp Separator FO đến từ thương hiệu bơm công nghiệp hàng đầu thế giới World Chemical của Nhật Bản, Thăng Long P&T tự tin đem đến một sản phẩm có chất lượng cao chắc chắn sẽ đáp ứng được yêu cầu khắt khe từ phía khách hàng. Bình tách dầu thải công nghiệp Separator là thiết bị tách lọc dầu hiệu quả hiện nay. Nước nhiễm dầu sau khi được tách dầu bằng bình tách đạt tiêu chuẩn về môi trường. Dầu thải công nghiệp sau khi được tách bằng bình tách FO cho ra dầu sạch có giá trị kinh tế cao. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể tái sử dụng hoặc bán lại cho các đơn vị thu mua dầu.

Bể làm mát có chứa dầu thải trước khi xử lý
Bể làm mát có chứa dầu thải trước khi xử lý

Tại Việt Nam, bình tách dầu thải công nghiệp FO được sử dụng phổ biến tại các nhà máy sản xuất, gia công cơ khí lớn như Hòa Phát, Fosmusa,… 

Bể làm mát sau 4 ngày sử dụng hệ thống hút - tách váng dầu GYRO SYSTEM
Bể làm mát sau 4 ngày sử dụng hệ thống hút – tách váng dầu GYRO SYSTEM do Thăng Long P&T cung cấp và lắp đặt

Trong năm 2024, Thăng Long P&T đã làm chủ công nghệ sản xuất bình tách dầu công nghiệp FO nhằm tối ưu hóa lợi ích cho khách hàng.

Hệ thống hút và tách váng dầu GYRO SYSTEM
Hệ thống hút và tách váng dầu GYRO SYSTEM

Ngoài ra, để đạt hiệu quả cao trong việc thu – tách dầu thải công nghiệp, quý khách hàng nên sử dụng cùng bơm GYROSKIMMER của hãng bơm World Chemical. Hệ thống GYRO SYSTEM hoạt động nhanh chóng – hiệu quả – toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *